Một nghiên cứu mới
cho thấy ốc mặt trăng có thể là một loại hải sản được yêu thích mới tại Úc và cả
thực khách lẫn những thợ lặn đều được khuyến khích thưởng thức và khai thác
chúng.
Loại ốc biển này
được tìm thấy nhiều nhất ở bờ biển New South Wales, Victoria, South Australia
và Tasmania, nhưng Tasmania là nơi có lượng thu hoạch lớn nhất.
Tuy nhiên, một
nghiên cứu mới nhất về thủy sản của Tasmania đã chỉ ra sản lượng chưa đạt mức đề
ra do 7 lí do.
Một trong những
tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ John Keane từ Viện Nghiên cứu Hải dương và Nam
Cực , cho biết 55 người có giấy phép đánh bắt chỉ khai thác được chưa đến một nửa
lượng họ có thể đánh bắt.
“Nó là một loại
hải sản lớn chưa được khai thác và có tiềm năng tăng sản lượng gấp đôi tại
Tasmania,” ông nói.
“Sản lượng định
ra hiện nay chỉ có trên 52 tấn và chúng tôi mới chỉ đánh bắt nửa số lượng đó
trung bình mỗi năm.”
Ốc mặt trăng nếu
được quảng bá có thể thành một món hải sản được ưa thích mới ở Úc.
Rob Rodway là một
trong những thợ lặn tại vùng nước lạnh giá của Tasmania để đánh bắt loại ốc này
cho biết đôi khi việc này rất khó khăn.
“Có những ngày bạn
quên phơi áo lặn của mình qua đêm và sáng dậy bạn thấy băng đóng trên nó hay
tương tự như thế, và những ngày đó là những ngày tồi tệ,” ông nói.
Mặc dù những
ngày như thế, ông vẫn cho rằng việc lặn bắt ốc mặt trăng và cầu gai là “công việc
ước mơ” của ông.
“Đây là một
ngành rất mới mẻ nên rất thú vị khi tham gia, nó tăng trưởng mỗi năm, giá ốc mặt trăng và
cầu gai đang dần dần tăng.”
Tiến sĩ Keane
cho biết nghiên cứu của ông phát hiện rằng để có thể đạt được tiềm năng khai
thác, các thợ lặn phải cải thiện mức cung cấp đều hơn và cần giới thiệu thêm về
loại hải sản này.
"Hầu hết
người Tasmania đều không biết đến ốc mặt trăng, họ không nhận ra rằng chúng được
khai thác tại đây, ở Tasmania,” ông nói.
"Vì thế giới
thiệu sản phẩm và tăng cường hiểu biết của mọi người về nó sẽ có tác động đến
nhu cầu đối với ốc mặt trăng.”
Tiến sĩ Keane
tin rằng việc xuất hiện trên các chương trình ẩm thực có thể giúp điều này.
"Sau khi
các loại hải sản xuất hiện trên các chương trình như Masterchef, chúng ta sẽ thấy
có nhiều nhu cầu hơn trên nhiều thị trường và chúng ta sẽ thấy nhu cầu này sau
đó sẽ khiến các nhà hàng đưa sản phẩm này vào thị trường cũng như người tiêu
dùng đặt câu hỏi họ có thể mua chúng từ đâu,” ông nói.
Nghiên cứu tìm
hiểu các nhà cung cấp và bán lẻ tại các tiểu bang và phát hiện thấy có nhiều cơ
hội để mở rộng thị trường, đặc biệt là các nhà hàng Việt và những nhà hàng cao
cấp muốn tìm một sản phẩm khác lạ.
Bếp trưởng David
Moyle ở Hobart cho ốc mặt trăng vào thực đơn của mình và đơn giản chỉ hấp và lấy
chúng ra cho người dùng.
"Chúng khiến
nhiều người sợ vì chúng khá dài và khá phức tạp để ăn hết tất cả mọi thứ,” ông
nói.
"Nhưng nói
như vậy, nhiều người sẵn sàng thử chúng.”
Ông Rodway thừa
nhận ốc mặt trăng có đôi chút khó ăn.
"Nếu bạn có
thể chấp nhận vẻ ngoài của chúng, và nhai chúng đi nhai chúng lại và nuốt
chúng, thì chúng ngon,” ông nói.
Tham khảo và dịch từ trang http://www.australiaplus.com
HẢI SẢN CAO CẤP HOÀI NHƠN
Chất lượng - Giá cả cạnh tranh - Giao hàng tận nơi
Hotline: 0938 95 36 98
Địa chỉ: KCB TS Hoài Nhơn - TP. Quy Nhơn, Bình Định
Giao hàng tận nơi TP. HCM
Email: haisanhoainhonbinhdinh@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét